YÊN TỬ MEDITATION CENTER

QUY HOẠCH KHÔNG GIAN CẢNH QUAN- THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH ĐÁP ỨNG CHỨC NĂNG CHO LÀNG THIỀN YÊN TỬ

TRUNG TÂM VĂN HÓA THIỀN TRÚC LÂM YÊN TỬ/ TRUC LAM YEN TU MEDITATION CULTURE CENTER

Dầu ai quyết chí tu hành
Có lên Yên Tử mới đành lòng tu 

Thiền phái Trúc Lâm (竹林禪派) là một dòng thiền tông Việt Nam hình thành từ thời nhà Trần, do Vua Trần Nhân Tông sáng lập. Trúc Lâm vốn là hiệu của Trần Nhân Tông từ khi xuất gia ở động Vũ Lâm (Ninh Bình), đồng thời cũng là hiệu của Thiền sư Đạo Viên, tiền bối của Trần Nhân Tông, Tổ thứ hai của dòng thiền này. Thiền phái Trúc Lâm có ba Thiền sư kiệt xuất là Nhân Tông (Trúc Lâm Đầu Đà), Pháp Loa và Huyền Quang (gọi chung là Trúc Lâm Tam tổ). Thiền phái này được xem là tiếp nối nhưng là sự hợp nhất của ba dòng thiền Việt Nam của thế kỷ 12 – đó là dòng Thảo Đường, Vô Ngôn Thông và Tì-ni-đa-lưu-chi cùng với sự pha trộn ảnh hưởng của Tông Lâm Tế. Với việc lập ra phái Trúc Lâm, Trần Nhân Tông đã thống nhất các Thiền phái tồn tại trước đó và toàn bộ giáo hội Phật giáo đời Trần về một mối.

Tư tưởng của Trúc Lâm là hành đạo giúp đời, đưa đạo đến đời, mọi giáo pháp đều xuất phát từ khuynh hướng “nhập thế”. Do vậy, thực tại cuộc sống là một yếu tố cấu thành giáo pháp, dẫn đến việc hoằng dương Phật pháp trước tiên phải tôn trọng thực tế cuộc sống với đặc điểm dân tộc, làm cho dân tộc trường tồn.

Địa điểm nghiên cứu của dự án nằm trong khu tổ hợp du lịch tâm linh Yên Tử- Quảng Ninh. Yên Tử là một dãy núi trải dài trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và cũng là tên ngọn núi cao nhất trong dãy. Đây là dãy núi gắn liền với nhà Trần trong lịch sử Việt Nam cũng như gắn với Thiền phái Trúc Lâm.

Với bối cảnh như vậy dự án được Chủ đầu tư tin tưởng giao cho FARMING Architects để nghiên cứu Quy hoạch toàn khu, cũng như đề xuất các công trình phụ trợ.

  • Tạo trục chính theo hướng Bắc- Nam
  • Quy hoạch chia làm 02 phân khu chính: Không gian động& Không gian tĩnh. Khu không gian động gồm cả các lối đi qua suối, bãi đỗ xe, phần phụ trợ, đón tiếp, thay đồ…
  • Kế tiếp là khu Không gian tĩnh là các phân lớp của khu thiền.

Sắp xếp các cấu trúc không gian theo nền địa hình. Đặt cốt công trình theo cốt hiện trạng lên cao dần theo bốn mức là sơ thiền, nhị thiền, tam thiền và tứ thiền. Mức tứ thiền là mức thiền cao nhất của các bận thiền sắc giới, con người hoà nhập hoàn toàn với thiên nhiên.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

+ Tên tác phẩm:TRUNG TÂM VĂN HÓA THIỀN TRÚC LÂM YÊN TỬ/ TRUC LAM YEN TU MEDITATION CULTURE CENTER

+ Địa chỉ: Yên Tử, Quảng Ninh

+ Năm thiết kế: 2021

+ Diện tích khu đất: 3ha

+ Tổng diện tích sàn: 3000m2

 

Translate »