URBAN FARMING HOME

URBAN FARMING HOME– VỚI ƯỚC MƠ TẠO RA MỘT HỆ SINH THÁI ĐỂ CÓ THỂ CỘNG SINH TRONG MỘT CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC Ở ĐÔ THỊ”

Từ xa xưa, nhu cầu tự nhiên của con người là mong muốn có được một hệ sinh thái trong lành để chung sống, dựng nhà cửa, trồng trọt, chăn nuôi… cùng nhau hoà mình vào tự nhiên thiên nhiên ấy. Ngày nay, hệ quả của các vấn đề đô thị hoá như khói, bụi, tiếng ồn, không gian sinh hoạt thu hẹp… dẫn tới chất lượng không gian sống không được đảm bảo, người dân trong đô thị thì dường như bị xa rời đi các bản năng tự nhiên ngày nào. Bên cạnh đó, trong một bối cảnh đô thị hoá nhanh chóng ở các thành phố lớn của Việt nam, nếu mỗi một ngôi nhà như một tế bào khoẻ mạnh, một ốc đảo xanh tươi với một hệ sinh thái tự thân cộ­­­­­ng sinh bền vững, thì tổng thể môi trường đô thị cũng sẽ được cải thiện và đô thị đó sẽ tạo ra nhiều những không gian đáng sống hơn.Nhóm tác giả bắt đầu từ một đơn nguyên nhỏ với mong muốn tạo ra hệ khung kiến trúc không chỉ phụ vụ nhu cầu ở, sinh hoạt tiện nghi của con người đô thị mà còn có thể đáp ứng cho nhiều loài cùng có thể chung sống, phát triển và cộng sinh như một hệ sinh thái tự nhiên.

Đề xuất này áp dụng cho một công trình thực tế được xây dựng tại thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, một thành phố trẻ với nền kinh tế đô thị phát triển nhanh chóng. Khu đất mặt phố với diện tích xây dựng 150m2 có mặt tiền rộng 5m, dành cho một hộ gia đình với 4 thành viên, bố mẹ và hai người con. Với một hệ khung không gian linh hoạt và đa dạng như vậy, nhóm tác giả cùng gia chủ cũng dễ dàng áp dụng và lồng ghép các giải pháp nông nghiệp phố như kỹ thuật Aquaponics cộng sinh giữa cây và cá, tái sử dụng nước cho việc tưới tiêu, giải pháp ủ phân hữu cơ từ thức ăn dư thừa của gia đình… Sau gần một năm đi vào sinh hoạt, gia chủ đã thống kê được hơn 300 loài động-thực vật cùng nhau chung sống, đặc biệt đã có Ong tìm về đây làm tổ, điều này là một tín hiệu tốt thực chứng cho việc môi trường không gian sống đang dạng, trong lành hơn và tạo ra được nhiều sự hấp dẫn dài lâu. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng theo dõi quá trình vận hành của công trình để tính toán cụ thể hơn các chỉ số về tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà, các chỉ số về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, thống gió, chiếu sáng… Trong thuyết minh tính toán mô phỏng năng lượng, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng công trình với hệ sinh thái cộng sinh này tiết kiệm 31% năng lượng vận hành so sánh với một ngôi nhà có diện tích và nhu cầu tương đồng trong bối cảnh đô thị.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

+ Tên tác phẩm:URBAN FARMING HOME

+ Địa chỉ:Hoàng Hoa Thám, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

+ Năm hoàn thành:2022

+ Diện tích khu đất/ diện tích xây dựng:168m2/ 150m2

+ Số tầng: 03 tầng/ Tổng diện tích sàn: 380m2

+ Công nghệ và vật liệu chính sử dụng trong thiết kế và thi công:

Kết cấu ngôi là nhà kết cấu cột-sàn bê tông cốt thép phổ thông được xây dựng bởi các nhà thầu địa phương. Ngoài ra, công trình còn áp dụng và lồng ghép các kỹ thuật nông nghiệp phố thị vào trong những không gian sinh hoạt của gia chủ.

+ Các đặc điểm nổi trội khác của công trình (nếu có):

Công trình ngoài đáp tối ưu các nhu cầu công năng của chủ nhà mà còn mang lại một hệ thiên nhiên sinh thái tự thân thu nhỏ, tương tác cộng sinh và bền vững cùng con người.

Để hiểu hơn về URBAN FARMING HOME :

https://farminghome.asia

Translate »