KOI DOME – COFFE

“KOI DOME- COFFE – MỘT KHÔNG GIAN RỘNG MỞ VỚI SỰ KẾT HỢP CỦA HỒ CÁ KOI CÙNG HỆ THỐNG AQUAPONICS”

 • Chủ đầu tư một người sống và làm việc nhiều năm ở Nhật Bản, đặc biệt ông có niềm đam mê lớn đến cá Koi- được biết đến là Quốc ngư của Nhật Bản. Dự án KOI DOME có thể hình dung như là 1 nơi để chủ đầu tư thoả sức với niềm đam mê loài cả này. Bên cạnh đó KOI DOME còn được kết hợp cùng không gian uống Cafe để đón tiếp du khách tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài cá này.
 • Công trình được xây dựng tại Đông Anh- Hà nội, nơi đang chịu ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá. Diện tích lớn đất nông nghiệp bị chuyển đổi thành nhà máy xí nghiệp, các khu đô thị cũng chuẩn bị sẽ mọc lên. Dự án KOI DOME cũng nằm trong bối cảnh đó. Hiểu được điều đó, chúng tôi đề ra mục tiêu chính của dự án là dung hòa hai yếu tố giá trị kinh doanh và môi trường. Phương án này giải quyết được hoạt động kinh tế hiệu quả và giảm thiểu tối đa các tác động nguy hại đến môi trường, hài hòa với bối cảnh đất nông nghiệp còn lại xung quanh khu đất.
 • Một trong những chất liệu làm nên dự án là các Containers có sẵn từ phía chủ đầu tư, một người làm trong lĩnh vực dịch vụ xuất nhập khẩu. Những Containers này được bố trí xung quanh 1 hồ cá Koi lớn với đường kính hồ là 14,3m diện tích 160m2.

Bao phủ cả KOI DOME là một dàn cây lớn phía trên được thi công bằng hệ giàn thép, có đường kính 30m2, cao tới đỉnh vòm là 6m.

 • Vòm giàn thép lớn này sẽ được bao phủ bởi cây xanh các loại hoa leo của đặc trưng của Việt nam như cây Hoa giấy, Trang leo, Mai hoàng yến… Đặc biệt ở 1 số khu vực sẽ được kết hợp để chồng các loại cây leo nông nghiệp như Bầu, Bí, Mướp… Những cây này đang được chúng tôi nghiên cứu và chồng thử dựa trên việc áp dụng hệ thống AQUAPONICS một phương pháp nông nghiệp không cần đất của người Israel.
 • Những vị khách nghé chơi KOI DOME ngoài được chiêm ngưỡng cá Koi Nhật còn được đắm chìm trong không gian thiên nhiên, được hít thở bầu không khí trong lành. Đặc biệt, từ hệ thống nông nghiệp AQUAPONICS họ có thể mua luôn rau sạch ngay tại đây. KOI DOME cũng sẽ là một giáo trình trực quan về nông nghiệp cho những trẻ em ngày cuối tuần vui chơi tại quán, đó sẽ làm một hoạt động ngoại khoá bổ ích dạy trẻ sống gần với thiên nhiên, hiểu về nông nghiệp sạch hữu cơ!
 • Ngoàimột chuỗi những cách thức tái sử dụng vật liệu để kiến tạo nên quán, không gian KOI DOME còn được tính toán thông gió tự nhiên để hoàn toàn không sử dụng điều hoà. Bên cạnh đó các solar panel sẽ được áp dụng để tạo ra điện sử dụng cho hệ thống bơm tuần hoàn AQUAPONICS.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

+ Tên tác phẩm:KOI DOME

+ Địa chỉ: Đông Anh, Hà Nội

+ Năm thiết kế: 2020

+ Diện tích khu đất/ diện tích xây dựng: 5000 m2

+ Số tầng: 1 tầng/ Tổng diện tích sàn: 700m2

Tổng quan chiến lược thiết kế KOI DOME:

 • Lồng ghép pha trộn văn hoá Nhật bản cùng hơi thở kiến trúc miền nhiệt đới bản địa Việt nam.
 • Tái sử dụng vậy liệu Containers sẵn có.
 • Tiết kiệm năng lượng, không dùng điều hoà nhiệt độ.
 • Cung cấp rau sạch từ hệ thống Aquaponics.
 • Một giáo trình trực quan về nông nghiệp hữu cơ cho trẻ em.
Translate »