ĐỒNG NHÂN- THE SPACE COALITION – YOKOHAMA TRIENNALE 2020

FARMING ARCHITECTS THIẾT KẾ DỰ ÁN “ĐỒNG NHÂN” CHO YOKOHAMA TRIENNALE- 2020 VỚI CHỦ ĐỀ “AFTERGLOW”

 

AFTERGLOW

https://universes.art/en/yokohama-triennale/2020/plot-48/farming-architects

https://www.youtube.com/watch?v=ofjl4N8poa0

Đơn vị giám tuyển của tàng Yokohama biết đến Farming Architects (FA) thông qua dự án Thư viện VAC phố thị, sau đó họ có tới Hà Nội để trò chuyện và thăm quan văn phòng cùng một số dự án mà FA đã triển khai. Trong thư mời thiết kế gửi tới FA, phía bảo tàng có bày tỏ: “Đối với Yokohama Triennale 2020, RAQS (giám đốc phụ trách nghệ thuật) đưa ra những từ khoá như những sự gợi ý cho các nghệ sĩ tham gia triển lãm: Autodidactic (Tự khai phá), Luminosity (Sự phát sáng), Care (Sự chăm sóc), Friendship (Tình bằng hữu), và Toxicity (Độc tố). Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi thấy kiến trúc của FA không chỉ là nơi có thể dừng chân để đọc sách như một Sự tự khám phá, khai mở về hành tinh, mà còn là không gian để con người có thể quan tâm, tương tác lẫn nhau. Hơn thế nữa, các bạn còn là “những người nông dân” quan tâm đến hệ sinh thái.

Chủ đề của YT-2020 là AFTERGLOW (Ánh sáng hồng ban chiều ở chân trời), nó là thứ ánh sáng tiếp tục vượt ra ngoài những tia sáng tức thời và mở rộng ra vô tận không gian cùng thời gian. Dường như, những khoảnh khắc đó rất đẹp nhưng đôi khi, thứ ánh sáng này có thể rất độc hại vì trong sự phát ra của nó là kết quả của những phóng xạ. Bảo tàng Yokohama hy vọng Farming Architects có thể xem xét thông điệp của triển lãm YT-2020 lần này để truyền tải vào trong những thiết kế của các bạn!”.

Dưới đây là bài viết về chủ đề của YOKOHAMA TRIENNALE 2020- “AFTERGLOW”

Chúng ta là một phần của vũ trụ, nhưng đồng thời chúng ta đang tạo nên vũ trụ đó,” ông Kimitsu Nishikawa, người lao động thường ngày, người khuân vác tại bến cảng, và một người tự học. Ông sống và làm việc tại Yokohama cho đến khi ông qua đời vào năm 2009. Yokohama Triennale-2020 (YT-2020) lấy sự từng trải đầy giác ngộ và sự tự nhận thức về vũ trụ của một thợ đóng tàu nay đây mai đó để trở thành một nguồn khẳng định sự tương hỗ giữa các động lực kiến tạo ra thế giới và các xung động tự biến đổi. Trong điều này – và với sự hiểu biết của chúng tôi, mọi hành động sáng tạo, bất kể khiêm tốn hay tham vọng, và mọi yêu cầu, bất kể quy mô của nó, là một nguồn cho sự đổi mới. Tất cả chúng có thể được coi là phương thức thực hành và hình thức tư duy không cạnh tranh, bình đẳng, thứ mà kéo theo với chúng những văn hóa, trí tuệ và sự phản ánh lịch sử. Cùng nhau, chúng xây dựng một cụm nơi các nguồn khác biệt và phân tán va chạm với nhau, tạo nên một môi trường thân thiện với nhiều sự thảo luận về mối quan hệ ngang hàng giữa các cách suy nghĩ, hành động và thể hiện khác nhau trên thế giới.

Chúng tôi học hỏi từ nhà sinh vật học và nhà điều tra quá trình phát quang sinh học Osamu Shimomura về cách các quá trình sống tự tạo ra ánh sáng bên trong của chúng. Chúng tôi cũng lấy dấu hiệu từ Nujum al Ulum (Ngôi sao của Trí tuệ), một đoạn thơ Ba Tư thế kỷ 16 được viết ở Nam Ấn Độ. Nhiều ngôn ngữ và truyền thống được miêu tả thành một mạng lưới tỏa sáng về mối quan hệ không đồng nhất giữa động vật, con người, thực vật, vật liệu và các thực thể thần thánh. Mục đích của nó là cung cấp cả kiến thức và tự vấn như một dạng “thuốc chữa bệnh cho những người bạn”. “Sự soi sáng của tình bằng hữu” (Luminosity of friendships), một lần nữa, theo cách viết của nhà văn người Mỹ gốc Nga, Svetlana Boym, và từ Hariprabha Mallik, một phụ nữ người Bengal đến Nhật Bản để kiếm sống cách đây hơn một trăm năm, chúng ta học được những quan sát hàng ngày nhẹ nhàng, đầy sắc thái mà qua đó một cuộc sống tự tái hiện bản thân nó ở một vùng đất khác.

YT-2020 có kế hoạch mở rộng ra bên ngoài bằng cách vạch ra các đường không gian và chu vi tạm thời, và bằng cách đan xen các sự kiện và tiểu sử từ các chân trời thời gian khác nhau. Quá trình này sẽ được đánh dấu bằng các tập. Các Tập này sẽ mở ra trải nghiệm về thời gian và không gian của cả việc thực hiện cũng như thực hành triển lãm cho mỗi 3 năm một lần. Mỗi Tập sẽ xác định tính cách và giai điệu của riêng mình và sẽ được phát triển bởi các nghệ sĩ và người đối thoại được mời. Chúng sẽ mở ra ở các địa điểm trong thành phố Yokohama cùng với các thành phố khác của Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới. Từ “Tập” được chọn để xem xét điều gì xảy ra khi một sự kiện bất ngờ thu hút sự chú ý của thời gian, để chứng kiến sự thay đổi của mùa, để xem nhật thực, để trải qua thay đổi tâm trạng hoặc để ghi nhận sự đồng bộ kỳ diệu của sự kiện và quy trình. Những tập phim này được dự định là những sự tập hợp – hơn nữa – thể hiện những đề xuất lịch sử chưa được hiểu, thứ xây dựng hành trình của những suy nghĩ, lắng nghe những âm thanh sinh thái từ những khoảnh khắc khác và suy ngẫm về những bức thư tình từ một thời điểm này đến một thời điểm khác.

Bằng cách này, YT-2020 sẽ cung cấp cho thành phố chủ nhà của nó một thế giới mở rộng và là dịp để suy nghĩ lại và hình dung sự thân mật của bản thân khi nó thực hiện sự chuyển hoá với thế giới.

Dự án “ĐỒNG NHÂN”

Thực hiện: FARMING ARCHITECTS
Chủ đầu tư: Bảo tàng Yokohama- Nhật bản
Triển lãm: Yokohama Triennale – 2020 (YT-2020)
Chủ đề: AFTERGLOW (Ánh sáng hồng ban chiều ở chân trời)
Nhóm thiết kế: An Thanh Nhàn, Nguyễn Hải Quân, Đỗ Xuân Đạt, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Duy Quang, Paraz Sonawal

 

Link của sự kiện:

https://artmap.com/yokohamatriennale/exhibition/yokohama-triennale-2020#i_y7h6d

https://ashui.com/mag/duan/tu-van-thiet-ke/16045-du-an-dong-nhan-cho-yokohama-triennale-2020-thiet-ke-farming-architects.html

https://www.facebook.com/watch/?v=928329044342006

Translate »